Search Engine Optimization

การทำ Keyword Research มีขั้นตอนอย่างไร

การทำ Keywords นั้นเป็นหัวใจหลักของการสร้างเว็บไซต์เลยทีเดียว และเป็นขั้นตอนแรกๆอีกด้วย เพราะฉะนั้นจะต้องให้เวลากับการศึกษาและทดสอบ Keywords ที่ได้ผ่านการวิจัย ค้นคว้ามาแล้ว เพราะถึงแม้ว่า Keyword ที่ผ่านการวิจัยมาแล้วระดับหนึ่ง ก็ไม่สามารถฟันธงได้ว่า Keywords นั้นๆจะสามารถทำเงินได้น้อยหรือมากแค่ไหน จนกว่าจะได้ลองนำ Keywords  ไปลงมือทำจริงๆ ซึ่งการวิจัย Keywords นั้น เป็นเพียงขั้นตอนที่เพิ่มโอกาสที่จะทำเงินได้มากขึ้นเท่านั้นเอง

 

ปัจจัยที่ใช้ในการพิจารณาเลือก Keywords

Search Volume

หรือก็คือ จำนวนการคค้นหาคำหลัก ที่คุณสนใจอยู่ว่า คำนี้ มีจำนวนการค้นหากี่ครั้งต่อเดือน ซึ่งจะเป็นปัจจัยแรกที่ต้องพิจารณา โดยทั่วไปในเดือนๆหนึ่งมีคนค้นหาธุรกิจของคุณใน Search Engine เป็นจำนวนมาก ย่อมดีกว่าน้อย หรือไม่มีคนสนใจค้นหาเลย

Relevance

ควรเป็น Keywords ที่ตรงกับธุรกิจ ในที่นี้ให้โฟกัสไปที่ธุรกิจของเรา อย่างเช่น ธุรกิจของเราคือ  ขายคอนโด High Rise อย่างเดียว แต่เราดันไปทำ Keywords กว้างๆ  อย่างเช่นคำว่า “คอนโด” (ซึ่งสามารถแยกประเภท หรือ เจาะจง ลงไปได้อีกมาก) หรือ “คอนโดราคาถูก” ซึ่งไม่ตรงกับธุรกิจของเราเท่าไหร่นัก แบบนี้ อาจจะทำให้เราเสียลูกค้าไปส่วนหนึ่งแล้ว ดังนั้นเราควรพิจารณาเลือก Keywords หลักๆ มาทำ ไม่ใช่สักแต่ว่า มี Search Volume เยอะ แต่อย่างเดียว 

Competition

การทำ SEO  Keywords หลักที่เราจะทำ แต่ละคำจะมีคู่แข่ง แตกต่าง กันไป บางคำยาก หรือ อาจจะง่าย ซึ่งตรงนี้ต้องพิจารณาให้ดีว่า ถ้าต้องการทำ Key ที่ค่อนข้างยาก ก็สามารถทำได้ แต่งบประมาณ และ ระยะเวลา ในการขึ้นดับดับดีดีนั้นก็จะมากตามไปด้วย โดยทั่วไปแล้วควรจะทำแบบ ผสมกันไป โดย ทำ Key หลัก ที่เป็น Long tail เพื่อเห็นผลระยะสั้น และ ระยะยาว

Long Tail Keyword

Long Tail Keyword คือ ทฤษฎีหนึ่งของหนังสือที่ชื่อว่า “The Long Tail” เขียนโดย คริส แอนเดอร์สัน ซึ่ง     อธิบายสั้นๆ ได้ว่า Keyword ที่มีคนค้นหา หลายร้อย ไปจนถึงหลายแสน หรือล้าน มารวมกัน จะทำให้มี Traffic      (จำนวนผู้เข้าชม) หนาแน่น เราไม่จำเป็นต้องทำ Keywords ที่มีการค้นหาเยอะเสมอไป เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว Keywords ที่มีคนค้นหาเยอะ คู่แข่งจะเก่งเรื่อง SEO กันมาก ทำให้ Keywords รองๆลงมา ที่มีผลการค้นหาน้อย จึงไม่ค่อยเป็นที่สนใจของนัก SEO สักเท่าไหร่ ซึ่งนับว่าเป็นโอกาส สำหรับนัก SEO หน้าใหม่ ให้เข้ามาทำ อันดับได้อยู่เสมอๆ เพราะ ตัว The Long Tail Keyword เรียกได้ว่า มีเยอะมากๆ จนถึงบางคำที่ทำเท่าไหร่ก็ไม่หมดสักที

เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย Keywords

ใช้ประกอบการวิเคราะห์ Keywords (Keyword Research)

หลักในการค้นหา Keyword ที่ดี

  1. Keyword ที่มีผลการค้นหาเยอะ  Keywords ที่มีการค้นหาบนโลกออนไลน์เยอะ ก็มีโอกาสที่คนจะเข้าเว็บไซต์ได้เยอะ ทำธุรกิจได้ตามเป้าหมายนั่นเอง
  2. Keyword ที่มีคู่แข่งน้อย หรือ มีโอกาสขึ้นอันดับ 1 ได้ด้วยวิธีการทำ SEO ได้ไม่ยาก                ต้องสำรวจ คู่แข่งก่อน หากพบว่าคู่แข่งเป็นระดับบริษัทขนาดใหญ่ หรือเป็นมีเทพด้าน SEO อยู่ เราคงต้องพิจารณา Keyword ที่มีผลการค้นหาที่น้อยกว่าคำนี้สักหน่อย เพราะจะสู้คู่แข่งไม่ไหว หรืออาจต้องใช้เวลานานกว่าอันดับจะขึ้นแต่ละที
  3. Keyword ต้องมีมูลค่าทางการตลาด หมายถึง เป็นคำที่คนต้องการซื้อของนั้นๆด้วย อย่างเช่น           ถ้า Keyword คือ อีบุ๊คฟรี คนขายก็อาจจะขายอีบุ๊คไม่ได้เลย หรือได้น้อยมาก เพราะคนที่ค้นหาต้องการของแต่ของฟรีเท่านั้น ในกรณีนี้ ส่วนใหญ่แล้ว เว็บไซต์ที่ขายอีบุ๊คในปัจจุบันก็จะมีออกมาแบบ อ่านฟรี 5-10 ตอน ไปก่อน ถ้าหากอยากอ่านต่อ ก็ต้องเสียเงินซื้อ เพื่อให้ได้ทดลองอ่านดูก่อนแล้วค่อยตัดสินใจนั่นเอง 

 

SEO Modify

SEO Modify รวมวิธีทำ SEO

รวบรวมเรื่องราว กลยุทธ์การทำ SEO ข่าวสาร ข้อมูลการตลาด และเทคนิคต่างๆ ในการปรับแต่งเนื้อหาบนเว็บไซต์ให้ติดอันดับต้นๆบนผลการค้นหา

Logo

SEO Modify