Search Engine Optimization

การ Redirect 301 เพื่อส่งค่าคะแนน SEO

สำหรับผู้ที่ต้องการย้ายที่อยู่ของ Website ไปยัง URL อื่น หรือเรียกง่ายๆ ว่าต้องการเปลี่ยนแปลงชื่อเว็บไซต์ใหม่น่าจะเข้าใจมากกว่า ซึ่งจริงๆ เราแล้วสามารถแก้ไขหน้าเว็บไซต์ก็ได้ ว่าที่อยู่ของเว็บไซต์ใหม่ของผู้ใช้คืออะไร และสร้าง Link ไปหา แต่เรามีวิธีที่ดีกว่านั้นมาก โดยการ Redirect เว็บไซต์ ชื่อเดิมแล้วให้ไปที่ชื่อใหม่เลยเรียกวิธีการนี้ว่าการทำ 301 Redirect 

การทำ 301 Redirect  นั้นสามารถใช้ได้กับ Website ที่ Run ด้วย Apache เท่านั้นน โดยเราจะทำโดยใช้       File .htaccess ในการบอกกับ Web Server ว่าเราจะ Redirect อะไรและอย่างไรบ้าง?

สำหรับนัก SEO เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า 301 Redirect เป็นวิธีการ redirect เพจที่ Google แนะนำ ก็คือ Google ให้เป็นตัวช่วยสำหรับกรณีมีการย้ายที่อยู่ของเว็บเพจ แต่มีผู้ชี่ยวชาญหลาย ๆ ท่าน นำตัวช่วยตัวนี้มาใช้ประโยชน์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก แต่ถึงแม้ว่าจะดูเป็นสายเทา ๆ หน่อย  Google ก็คงเล่นงานได้ยากมากทีเดียว หรือ อาจจะไม่สามารถเล่นงานได้เลย

ประโยชน์ของการ Redirect  

– ในกรณีที่เรามีการปรับเปลี่ยนเว็บไซต์จนเป็นเหตุให้ URL ของหน้าเว็บต่างๆนั้นเปลี่ยนไป แต่ URL เก่าๆ ของเว็บไซต์เราอาจจะยังปรากฏอยู่ในที่ต่างๆ เช่น ใน Directory ที่เราเคยไป Submit ไว้ หรือ หน้าของ Search Results ใน Search Engine ซึ่งพอผู้ใช้ คลิกเข้าไปก็จะเจอกับหน้า 404 ถ้าเราไม่ทำการ Redirect หน้าเก่าไป หน้าใหม่

– ในเรื่องของ SEO เอง เนื่องจากการทำ 301 Redirect นั้น นอกจากจะ Redirect หน้าเก่าไปหน้าใหม่แล้ว มันยังส่งค่าต่างๆ ไปยังหน้าใหม่ของเราด้วย เช่น ค่า incoming links ที่หน้าเก่าเรามีอยู่

ซึ่งนั่นก็หมายความว่า เราสามารถส่ง Backlink จากเพจเดิมไปยังเพจใหม่ได้ และสามารถลดปัญหา Duplicate content ได้อีกด้วย

ตัวอย่างเช่น  การนำบางเพจมาใช้งาน แล้วก็ทำการย้ายที่ไปที่หลัง ซึ่งสามารถรวมไปถึงเพจจากเว็บอื่น ๆ ที่ตอนแรกไม่ได้เป็นของเราด้วย เช่น เราซื้อ Domain ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาของเอาเราไว้ แล้วทำการใช้งานตัว 301 Redirect มายังเว็บไซต์ของเรานั่นเอง แต่ว่าวิธีการแบบนี้ บางคนที่ทำ Link Wheel มาอาจจะบอกว่า ก็ให้ Domain ใหม่ (ที่ซื้อมา) ยิง link มาหาเว็บหลักของเราก็ได้ เพราะถ้าหากเรายิงเข้ามาหาเว็บเรา เราก็จะได้แค่ link อันเดียว กับ anchor text อันเดียว แต่หากเราทำการใช้ 301 Redirect เราจะได้ ความหลากหลายของ domains และ anchor texts อีกด้วย

 

วิธีการทำ 301 Redirect 

– การ Redirect แต่ละหน้า : เอาไว้สำหรับ Redirect บางหน้า วิธีก็คือ สร้างไฟล์  .htaccess แล้วนำโค้ด
Redirect 301 /oldpage.html http://www.yoursite.com/newpage.html    นี้ใส่ลงไปในไฟล์

– การ Redirect ทั้ง Website เลย : เหมาะกับคนที่เปลี่ยน Domian ใหม่ วิธีก็คือ สร้างไฟล์  .htaccess แล้วใส่ โค้ด นี้
Redirect 301 / http://www.newssite.com/

– Redirect ชื่อสกุล File  หมาะกับผู้ที่อาจจะเปลี่ยน Hosting ซึ่งก็อาจจะไม่ Support file บางอย่างเลยต้องเปลี่ยนไปใช้ File อื่น อย่างเช่น เปลี่ยน Host ที่ Run โดย IIS มาเป็น Host ที่ใช้ Apache ซึ่งเดิม File อาจจะเป็น asp ก็ต้องเปลี่ยนมาเป็น php หรือ html แทน  โดยใส่ Code นี้ใน File .htaccess
RedirectMatch 301 (.*).asp$ http://www.yousite.com$1.php
** ซึ่งในกรณีนี้ชื่อ File ต้องเหมือนกัน เช่น meta.asp กับ meta.php

–   Redirect จากเว็บที่ไม่มี www ให้ไป URL ที่ใส่ www คือ ใส่ Code นี้ใน File .htaccess
Options +FollowSymLinks
RewriteEngine on
RewriteCond %{HTTP_HOST} ^example.com [NC]
RewriteRule ^(.*)$ http://www.example.com/$1 [L,R=301]
ซึ่ง Google จะมองว่า เว็บไซต์ http://example.com กับ http://www.example.com นี้ เป็นคนละเว็บไซต์กัน

SEO Modify

SEO Modify รวมวิธีทำ SEO

รวบรวมเรื่องราว กลยุทธ์การทำ SEO ข่าวสาร ข้อมูลการตลาด และเทคนิคต่างๆ ในการปรับแต่งเนื้อหาบนเว็บไซต์ให้ติดอันดับต้นๆบนผลการค้นหา

Logo

SEO Modify