Search Engine Optimization

การเลือก Keywords เพื่อทำ SEO โดยวิเคราะห์จาก Google Trends

Keyword คือ วลีหรือคำที่เป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราถูกค้นพบโดย Google ได้ง่าย  เพราะในการค้นหาข้อมูลต่าง ๆ บนโลก Internet ผู้คนส่วนใหญ่มักจะใช้ Keyword ในการค้นหา เช่น หากสนใจเรื่อง เรียนดนตรี เราก็อาจจะใช้คำค้นหาว่า เรียนดนตรี , เรียนดนตรีที่ไหน ,โรงเรียนสอนดนตรี, สอนดนตรี  เป็นต้น


ตัว Algorithm ของ Search Engine เองก็ให้ความสำคัญกับ Keyword เช่นกัน โดยจะเก็บสถิติการค้นของคำต่าง ๆ ตลอดเวลา ซึ่งฐานข้อมูลที่เก็บไว้สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการทำ SEO ทั่วไป หรือสำหรับผู้ที่ทำ Internet Marketing  ก็สามารถนำสถิติเหล่านี้มาใช้ประโยชน์ได้ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ Search Engine เองก็จะตีความเนื้อหาบนหน้าเว็บไซต์หรือบล็อกเองได้ยากถ้าในเนื้อหาหรือในหน้าของเว็บไซต์นั้นๆ ไม่มีความหนาแน่น ของ Keyword เพียงพอ จะส่งผลต่ออันดับการค้นหาที่ไม่ดีตามไปด้วย

หลักการค้นหา Keyword 

  1. Keyword ที่มีผลการค้นหาเยอะ เมื่อมีผู้ค้นหาบนโลกออนไลน์เยอะ ก็มีโอกาสที่จะหาคนเข้าเว็บได้เยอะและปิดการขายได้เยอะขึ้นตามมานั่นเอง
  2. Keyword ที่มีคู่แข่งน้อยหรือสามารถล้มคู่แข่งด้วยวิธีการ SEO ได้ไม่ยาก ถ้าหากสำรวจคู่แข่งที่อยู่บนหน้าแรกของ Search Engine แล้วพบว่า คู่แข่งนั้นเป็นบริษัทขนาดใหญ่ หรือเซียนด้าน SEO แล้วเราก็คงต้องหา Keyword ที่มีผลการค้นหาที่น้อยกว่าคำนี้สักหน่อย เพราะจะให้ไปสู้คู่แข่งระดับใหญ่ๆก็คงไม่ไหว หรือ ต้องใช้เวลานานมากในการทำ
  3. Keyword ที่มีมูลค่าทางการตลาด หมายถึง เป็นคำที่ผู้ค้นหาต้องการซื้อของสิ่งๆนั้นด้วย ยกตัวอย่างเช่น ถ้า Keyword คือ ดาวน์โหลดเกมฟรี ก็อาจจะขายแผ่นเกมแทบไม่ได้เลย เพราะคนที่ค้นหาต้องการของฟรีเท่านั้น แต่ถ้ามองในแง่ดีก็คือ ส่วนใหญ่แล้ว เว็บไซต์ที่ขายเกมในปัจจุบันก็จะมีออกมาอย่างน้อย 2 เวอร์ชั่น นั่นคือ แบบฟรี และแบบเสียเงิน ซึ่งเผื่อเอาไว้ว่าหลังจากผู้เล่นได้ทดลองเล่นจะเปลี่ยนใจไปเล่นแบบเสียเงิน เพราะสนุกกว่าได้ฟังก์ชั่นเยอะกว่า  หรือ Information Keyword ที่เป็นคำสำหรับผู้ค้นหาข้อมูลเฉยๆ เช่น Keyword  “วิธีปลูกเห็ดด้วยตัวเอง” เราก็อาจจะไม่ได้เงินจากคนๆนี้หรอก เพราะเขาไม่ต้องการที่จะเสียเงิน ซึ่งดูได้จาก Keyword ที่เขาใช้ค้นหา เป็นต้น

Google Trend

คือ เครื่องมือที่จะช่วยให้เราหา Keyword ที่ดีๆ โดนๆ กำลังเป็นกระแสอยู่ 

ขั้นตอนการใช้ Google Trend

1. เข้าเว็บไซต์ Google Trend

2. ใส่ข้อมูลในช่อง Search Google Trend สามารถใส่ได้หลายคำ โดยใช้เครื่องหมายคอมม่าขั้น (,) Keyword แต่ละตัว เช่น ของชำร่วย,ของชำร่วยงานแต่ง เป็นต้น แล้วคลิกที่ปุมค้นหา (รูปแว่นขยายสีฟ้า)

3. ดังภาพ ส่วนแรก

การเลือก Keywords เพื่อทำ SEO โดยวิเคราะห์จาก Google Trends

ตัวอย่าง Google Trend

จากภาพ 

A: เราสามารถเลือกขอบเขตการค้นหาเป็น ในประเทศ หรือ ทั่วโลก , ช่วงเวลา , หมวดหมู่ หรือ ค้นหาเป็นประเภทของเว็บไซต์ได้

B: ข้อความค้นหาจาก Keyword ที่เราใส่เข้าไป และเพิ่มข้อความได้ตรงช่อง “+เพิ่มข้อความ” สังเกตได้ว่า แถบสีที่อยู่หน้าข้อความ แสดงแทนสีของเส้นกราฟ

C: ระดับความสนใจ จะแสดงออกมาในรูปของเส้นกราฟแนวโน้มการค้นหาตามช่วงเวลาที่เรากำหนด และมีแท่งกราฟแสดงสรุปให้เห็นเปรีบเทียบกับ Keyword  อื่นๆ นอกจากนั้นเรายังสามารถเลือกติ๊กที่ช่อง “ข่าวเด่น” เพื่อแสดงให้ปรากฎในกราฟ หรือ ติ๊กที่ช่อง “คาดการณ์” เพื่อแสดงแนวโน้มในอนาคตซึ่งจะเห็นเป็นเส้นประ

4. ส่วนที่สอง

การเลือก Keywords เพื่อทำ SEO โดยวิเคราะห์จาก Google Trends

ตัวอย่าง Google Trend

ดังภาพตัวอย่าง เราสามารถเลือกดูเจาะข้อมูลระดับภูมิภาคได้ด้วย

A: เลือก Keyword จากที่เราคีย์ไว้ตั้งแต่ต้น

B: เลือกส่วนภูมิภาค คือ จังหวัด หรือ เมืองย่อยๆ ได้อีก

C: แสดงข้อมูลแนวโน้ม ซึ่งแสดงเป็น ตัวเลข และแถบสี

D: แสดงกราฟสีให้เห็นได้อย่างชัดเจน และสามารถเลือกรันให้เห็นเป็นภาพเคลื่อนไหวแสดงความเปลี่ยนแปลงของกระแสตั้งแต่อดีต – ปัจจุบันได้

5. ส่วนที่สาม

การเลือก Keywords เพื่อทำ SEO โดยวิเคราะห์จาก Google Trends

ตัวอย่าง Google trend

   เราสามารถใช้ส่วนนี้ต่อยอดความคิดในการค้นหา Keyword ที่เกี่ยวข้องได้ มีการจัดลำดับความนิยมให้เห็นอย่างชัดเจน ทำให้เราได้เห็นภาพ Keyword ใหม่ๆที่น่าสนใจอีกด้วย

 

 

SEO Modify

SEO Modify รวมวิธีทำ SEO

รวบรวมเรื่องราว กลยุทธ์การทำ SEO ข่าวสาร ข้อมูลการตลาด และเทคนิคต่างๆ ในการปรับแต่งเนื้อหาบนเว็บไซต์ให้ติดอันดับต้นๆบนผลการค้นหา

Logo

SEO Modify