Search Engine Optimization

เทคนิคการหา Backlinks จากเว็บบอร์ด SMF

สำหรับ นัก SEO มือใหม่ จะขอกล่าวเกี่ยวกับ ตัว SMF ให้รู้จักกันคร่าวๆก่อน

SMF ย่อมาจาก Simple Machines Forum คือ โปรแกรมระบบกระดานสนทนา หรือที่เรียกกันว่า เว็บบอร์ด บนอินเทอร์เน็ต แบบโอเพนซอร์ส ทำงานได้ด้วยภาษา PHP โดยทำงานควบคู่กับระบบฐานข้อมูล รับรองการทำงานของฐานข้อมูลหลากหลายชนิด ได้แก่ SQLite , MySQL  , PostgreSQL ซึ่งใช้ภาษา PHP ในการพัฒนา และมีการแพร่หลายของระบบฐานข้อมูล MySQL จึงมีตัวช่วยการติดตั้งที่ง่ายอย่าง Wizard installer มีรูปแบบธีม (Themes) และส่วนช่วยเสริมฟังก์ชั่นในการใช้งาน อย่างตัว Modifications มีให้เลือกใช้เยอะ ซึ่งทำให้ SMF ได้รับความนิยมอย่างมาก

คุณลักษณะและความสามารถของ SMF

 • รองรับฐานข้อมูลแบบ PostgreSQL และ SQLite เพิ่มเติมจากเดิมที่รองรับได้เฉพาะ MySQL 
 • ติดตั้งแพ็คเกจอัตโนมัติไปยังธีมอื่นๆ จากที่เคยติดตั้งได้เฉพาะธีมมาตรฐาน
 • มีแม่แบบอีเมลเพื่อความสะดวกในการปรับแต่งอีเมลในฟอรั่ม
 • เพิ่มศูนย์การจัดการการดูแล ได้แก่ ดูแลโพสต์ หัวข้อและไฟล์แนบ ระบบนี้ช่วยผู้ดูแลให้สามารถตรวจทานเนื้อหาที่ส่งเข้ามาก่อนจะเผยแพร่ได้
 • เพิ่มระบบการเตือนผู้ใช้
 • เพิ่มตัวแก้ไขแบบ WYSIWYG เพื่อให้ง่ายสำหรับการแก้ไข และสำหรับผู้ใช้ที่ไม่ชินกับการใช้ BBCode
 • ปรับปรุงการอนุญาต เช่น การสืบทอดสิทธิการอนุญาตเป็นกลุ่ม และโปรไฟล์การอนุญาต ช่วยลดความซับซ้อนของระบบ
 • เพิ่มระบบการแคชไฟล์ให้มีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น
 • เพิ่มระบบการส่งเมลที่เรียงตามลำดับ สำหรับฟอรั่มขนาดใหญ่
 • มีระบบการตั้งค่าลายเซ็นขั้นสูง เพื่อให้ผู้ดูแลระบบสามารถควบคุมเนื้อหาในลายเซ็นของผู้ใช้ได้ง่ายมากขึ้น
 • มีการปรับปรุงการส่งข้อความส่วนบุคคลและมีความสามารถในการเรียงลำดับข้อความขาเข้าและมีให้เลือกแบบการแสดงผล
 • ตัวเลือกโปรไฟล์เฉพาะ ทำให้ผู้ดูแลสามารถเพิ่มช่องตัวเลือกโปรไฟล์เฉพาะเพื่อสมาชิก จากศูนย์การดูแลระบบได้
 • ใช้งานระบบสมาชิกกับ OpenID. ได้

   นับตั้งแต่ Google มีการอัพเดท Algorithm ที่ผ่านมา การสร้าง Network ส่วนตัวไม่ได้คุณภาพจริงๆ จะรอดยาก และโอกาสโดนแบนจาก Google สูงมาก นักทำ SEO ส่วนมากที่สร้างเน็ตเวิร์คส่วนตัวด้วย WordPress หากไม่เน้นคุณภาพจริงๆ โดนแบนทีลงหลุมยกชุด เงินลงทุนก็หายไปในพริบตา อย่างไรก็ตามในการสร้าง Network ส่วนตัว หากว่าเรายังไม่มีประสบการณ์ หรือไม่มั่นใจว่าจะทำให้มีคุณภาพตามกฎของ Google ได้หรือไม่นั้น ให้ลองสร้าง Network ส่วนตัวด้วย Webboboard ก่อน โอกาสที่จะโดน Google Banned นั้นมีน้อยกว่าการใช้ CMS อย่าง WordPress 

  เหตุผลหลักๆที่เราควรสร้าง Network ส่วนตัวด้วยเว็บบอร์ด เพราะเราสามารถควบคุมคุณภาพ หรือ Quality Control ได้ทุกจุด เว็บบอร์ดทั่วไป มีทั้งบทความคุณภาพ และบทความขยะปะปนกันไป มีการสร้าง Spam Content หรือแม้แต่สร้างบทความซ้ำๆ Duplicate Content อีกทั้งผู้ใช้งานบางคนอาจสร้าง Profile Link และติดลายเซ็นต์เว็บบอร์ด Form Signature เพื่อหวังแต่จะสร้างลิงค์โดยไม่คำนึงถึงคุณภาพเลย ดังนั้นด้วยเหตุผลเหล่านี้ เราจึงต้องสร้างเว็บบอร์ดแบบปิด ไม่ให้ใครมาใช้งานร่วมกับเรา พูดง่ายๆ คือใช้เว็บบอร์ดเป็บระบบเน็ตเวิร์คส่วนตัวเพื่อใช้สำหรับทำอันดับบน Google นั่นเอง

   ซึ่งข้อเสียของการสร้าง Webboard แบบปิด นั้นคือไม่ให้คนอื่นสมัครสมาชิกเพื่อเข้ามาสแปมเว็บของเรา ซึ่งจะไม่มีการโต้ตอบระหว่างสมาชิกที่อยู่ภายในเว็บบอร์ด มีแต่เราเพียงคนเดียวที่เป็นเจ้าของ และมีแต่เราที่มีสิทธิ์โพส แต่มันก็ไม่ได้เลวร้ายอะไร เพราะถ้าเราเขียนบทความคุณภาพภายใน Webboard สุดท้ายแล้ว ผู้ใช้งานจะค้นหาบทความหรือกระทู้ของเราเจอผ่านทาง Google Search และยิ่งบทความมีคุณภาพมากเท่าใด ก็จะเป็นการเพิ่มโอกาสให้คนเข้ามาอ่านบทความของเรามากเท่านั้น จะทำให้ Network ส่วนตัวของเราแรงขึ้น และเว็บบอร์ดแบบปิดประเภทนี้ต้องมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงในการทำ Network ส่วนตัว

สำหรับใครที่ไม่มี Webboard แบบปิด

   การสร้าง Webboard ด้วย SMF Forum ง่ายมากเพราะ ฟรี เทคนิคการหาเว็บ SMF ง่ายๆ คือ
เข้าไปที่ google ค้นหาคำว่า index.php?action=register
เราก็จะเจอเว็บ SMF จำนวนมาก  แต่ถ้าจะเลือกเอาเฉพาะเว็บ SMF ที่ตรงกับหมวดหมู่เว็บไซต์ของเรา ทำได้โดยการค้นหาเว็บ SMF เฉพาะ เว็บที่เราต้องการ ข้อดีคือ ได้ ip ที่ต่างกัน มันมีผลต่ออันดับเว็บไซต์ของเราด้วย
และเว็บเหล่านี้ก็ index ได้เร็ว (แนะนำให้เลือกบอร์ดที่เกี่ยวกับ Keyword ของเรา)

    โปรดอย่าลืมว่าการสร้าง Network ส่วนตัว คือการสร้างเว็บด้วยบทความที่มีการสร้าง Links กลับไปยังเว็บหลัก จำนวนมากๆ หากกูเกิ้ลตรวจพบ อาจโดนแบน โดนทำโทษ แต่ถ้าผู้ที่มีประสบการณ์จริงๆ อาจจะไม่มีปัญหา เพราะเข้าใจการทำงานในระบบ Algorithm ของ Google ซึ่งกว่าที่เราจะไปถึงจุดนั้นก็ต้องศึกษา ค้นคว้าหากความรู้เพิ่มเติม ลองผิดลองถูก เพื่อให้มีความรู้ความชำนาญที่จะสร้าง Network ที่มีคุณภาพ และไม่โดนกูเกิ้ลแบน ถ้าหากเราเก่งระดับสามารถทำให้ Network ส่วนตัวมีความยั่งยืนได้ อันดับมีแต่ขึ้นกับขึ้น ตราบใดที่ระบบเน็ตเวิร์คของเราไม่โดนทำโทษ อันดับเว็บของเราก็จะไม่ร่วงโดยเด็ดขาด เว้นแต่ว่าอันดับแรงเกิน จนคู่แข่งยิงลิงค์ขยะเข้าสู่เว็บหลัก แบบนี้ก็ต้องแก้กันอีกกลยุทธ์หนึ่ง โดยอาจจะทำการส่งลิงค์ขยะรายงานไปยัง Google ผ่านเครื่องมือ Disavow Tools และให้กูเกิ้ลพิจารณาใหม่ (https://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main) บางเรื่องระบบกูเกิ้ลก็ยังมีข้อเสียอยู่เช่นกัน คือไม่ว่าใครจะสร้างลิงค์แบบไหนเข้าหาเว็บเรา Google ก็จะนับคะแนนทั้งหมด ทั้งลิงค์เสียลิงค์ดี โดยเอาไปตัดแต้มกันตามจำนวนที่ตรวจพบ แต่ถ้าเราสร้าง Network ส่วนตัวที่มีคุณภาพขนาดใหญ่ก็จะพอช่วยได้ระดับหนึ่ง เพราะถ้าเรามีลิงค์คุณภาพจำนวนมากๆ ก็อาจจะไม่ต้องกังวลกับกลยุทธ์จากคู่แข่ง ที่คอยสรรหาวิธีการต่างๆ มาทดสอบเว็บไซต์ของเรา

 

 

 

SEO Modify

SEO Modify รวมวิธีทำ SEO

รวบรวมเรื่องราว กลยุทธ์การทำ SEO ข่าวสาร ข้อมูลการตลาด และเทคนิคต่างๆ ในการปรับแต่งเนื้อหาบนเว็บไซต์ให้ติดอันดับต้นๆบนผลการค้นหา

Logo

SEO Modify